วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Chocolate lava

 ช็อคโกแลตลาวา Chocolate lava

                             

 อุปกรณ์           

• ถ้วยอบขนมที่เข้าเตาอบได้ ขนาดสี่ออนซ์  4 ใบ
• ช๊อคโกแล็ตทำขนมแบบ bittersweet   4 ออนซ์ (ประมาณ 115 กรัม)
• เนยจืด      ¼ ปอนด์ (ประมาณ 115 กรัม)
• ไข่ไก่      3 ฟอง
• น้ำตาล      ¾ ถ้วย
• แป้ง      ¼ ถ้วย
• น้ำตาลไอซิ่ง
• สตรอเบอร์รี่

ขั้นตอน

1. เตรียมเตาอบโดยตั้งความร้อนไว้ที่ 400 องศาฟาเรนไฮท์ (ประมาณ 204 องศาเซลเซียส)
2. ตัดกระดาษไขให้ขนาดพอดีกับก้นถ้วย เพื่อใส่ไว้ในถ้วยพร้อมกับทาเนยเวลาอบ ให้เค้กไม่ติดถ้วย
3. ทาเนยให้ทั่วถ้วยอบขนม ทั้งบริเวณด้านข้างและก้นถ้วย แล้ววางกระดาษไขที่ตัดไว้ลงไป
4. โรยน้ำตาลลงไปในถ้วยอบขนมเล็กน้อย แล้วเขย่าให้น้ำตาลเคลือบติดเนยจนทั่ว จะช่วยให้เค้กไม่ติดกับถ้วย
5. วางถ้วยอบขนมพักไว้ แล้วเริ่มละลายช๊อคโกแล็ตทำขนมแบบ bittersweet และเนยจืดในหม้อสองชั้น (double boiler) คอยคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
6. ดีไข่ไก่ แป้ง และน้ำตาลให้เข้ากัน
7. ค่อยๆ เติมส่วนผสมเนยและช๊อคโกแล็ตลงไปในส่วนผสมไข่ แป้ง และน้ำตาลทีละน้อยแล้วคนให้เข้ากัน ต้องค่อยๆเติมทีละน้อย เพราะหากเทหมดในคราวเดียว ช๊อคโกแล็ตจะไม่เข้าเนื้อกับส่วนผสมไข่ไก่ เติมแล้วคนสลับกันไปเรื่อยๆ
8. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยอบขนมเท่าๆกัน ด้วยสัดส่วนประมาณหนึ่งถ้วยตวงต่อหนึ่งถ้วยอบขนม
9. วาง ถ้วยอบขนมลงบนถาดอบขนม เพื่อให้สะดวกในการนำเข้าอบ แล้วนำอบในเตาที่ความร้อนประมาณ 400 องศาฟาเรนไฮท์ (ประมาณ 204 องศาเซลเซียส) ประมาณ 10-12 นาที ข้อสังเกตก็คือ ควรนำเค้กออกจากเตาอบเมื่อหน้าเค้กดูแข็งและเริ่มแตกเล็กน้อย และขอบรอบๆขึ้นรูปแล้ว ปรกติแล้วไม่น่าจะนานกว่า 12 นาที ถ้าเค้กยังไม่ขึ้นรูปก็อาจไว้ในเตาอบนานกว่านั้นได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรนานเกินไป ไม่งั้นใจกลางเค้กจะไม่เหลวเป็นลาวา
10. เพื่อให้ เคาะเค้กออกจากถ้วยอบได้ง่ายขึ้น ให้ใช้มีดเซาะรอบๆเนื้อเค้ก ให้หลุดออกจากถ้วยอบ จากนั้นให้คว่ำลงกับจาน เพื่อให้เค้กหลุดออกจากถ้วยอบ
11. ตกแต่งหน้าเค้กตามชอบ อาจจะนำสตรอเบอร์รี่ที่ฝานไว้เป็นแผ่นบางๆมาประดับ แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งก็ได้
เค้กช๊อคโกแล็ตลาวาอร่อยที่สุดตรงกลางเค้กที่เป็นช๊อคโกแล็ตเยิ้มๆนี่ล่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น