บลูเบอรี่ชีสเค้ก Blue Berry Cheese Cake
อุปกรณ์ที่ใช้
1. ถ้วย 2 ใบ เอาใบใหญ่ๆนะค่ะ
2. ช้อน 3 คัน
3. เข็มหมุด เข็มกลัด อะไรก็ได้ที่เล็กๆ แหลมๆ
4. สาก หรือ ขวดแก้ว หรืออะไรที่แข็งๆที่เอามาใช้ทุบก็พอค่ะได้ค่ะ
5. ไมโครเวฟ หรือเตาทำความร้อน
6. ตู้เย็น
วัตถุดิบ
1. แคร๊กเกอร์แบบไม่มีไส้นะค่ะ 1 ซอง
2. นมข้นหวาน หรือ ครีมเทียมหวานได้เหมือนกันค่ะ 4-6 ช้อนโต๊ะ
3. เนยเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ
4. บลูเบอรี่กวน
5. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
6. ครีมชีสของฟิลลาเดเฟีย
วิธีทำ
1. ขั้นตอนคือบดแคร็กเกอร์ค่ะ บางคนอาจแกะออกมาใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบ
แต่ปรางขี้เกียจค่ะเลยใช้ถุงเดิมนี่แหละ เจาะอากาศออกด้วยเข็มหมุด
เจาะให้พรุนไปเลยค่ะเวลาทุบถุงจะได้ไม่แตก เสร็จแล้วเอาไปทุบค่ะ
อะไรก็ได้ที่หนักๆทุบให้ละเอียดเลย ปรางใช้ก้นขวดพริกไทค่ะ
ทุบให้ละเอียดนะค่ะเพราะมีผลต่อการเกาะตัวฐาน
ถ้าไม่ละเอียดก็จะไม่แน่นตักไปก็ร่วนค่ะ
2. ตัดเนยประมาณ 3 ช้อนใหญ่ไปละลายเพื่อทำฐานเค้ก ถ้าใช้ไมโครเวฟก็ตั้งแค่ 20 วินาทีก็พอค่ะ
3. นำแคร๊กเกอร์มาผสมเนยที่ละลายแล้ว คลุกเนยละลายให้ทั่วแคร๊กเกอร์ค่ะ
4. จับอัดให้แน่นในกล่อง ใส่ให้สูงประมาณ 1 ซม. แนะนำกล่อง 4
เหลี่ยมเพราะกดมุมได้ง่ายกว่ากล่องกลม แต่ก็แล้วความถนัดนะค่ะ
เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นสัก 20 นาที แช่ช่องฟรีสไปเลยค่ะเร็วดี
ขั้นตอนนี้คือทำเนยที่ละลายแล้วให้แข็งตัวเกาะกับแคร๊กเกอร์
ก็จะได้ฐานกร๊อบๆ
5. ขั้นตอนการผสมครีมชีสค่ะ แกะออกมาทั้งห่อเลย แล้วก็ใส่นมเยอะๆ แล้วแต่ความชอบค่ะ ใช้ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
(กะด้วยสายตา) ถ้าชอบหวานก็ใส่มาก ค่อยๆใส่นะค่ะ ขาดเติมได้
เกินนี่จะหมดอร่อยนะค่ะ
6. ใส่โยเกิรต์ลงไปทั้งถ้วยเลยค่ะ แล้วใช้ช้อน 2 คัน กวนให้เข้ากันโดนใช้ด้านหลังช้อนกด บี้มันเข้าไปจนแน่ในว่าส่วนผสมเข้าดี
7. 20 นาทีผ่านไปเอาฐานแคร็กเกอร์ที่แข็งแล้วมาโปะด้วยครีมชีสค่ะ กะความสูงประมาณ 2 เท่าของฐานแคร๊กเกอร์ค่ะ
8. ขั้นตอนต่อไป เอาบลูเบอรี่กวนมาโปะอีกชั้นค่ะ
อยากได้มากได้น้อยใส่ไปเลยค่ะ กระป๋องหนึงเหลือเพียบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น