วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Caramel custard cake

คาราเมล คัสตาร์ดเค้ก Caramel custard cake    

ส่วนผสม 

คาราเมล

น้ำตาลทราย 55 กรัม

คัสตาร์ด

น้ำตาลทราย 80 กรัม
นมข้นจืด 220 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

เนื้อเค้ก

แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 50 กรัม
น้ำมันพืช 35 กรัม
น้ำสะอาด 95 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 50 กรัม

ขั้นตอนการทำ

  1. อุ่นเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส  ไฟบนและล่าง  ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
  2. เตรียมถาดขนาด 10.5×10.5 นิ้ว สำหรับใส่พิมพ์ขนม
  3. เริ่มต้นทำคาราเมลก่อน  โดยเทน้ำตาลสำหรับทำคาราเมลลงไปในพิมพ์  นำพิมพ์ไปตั้งไฟอ่อน ๆ  ใช้ถุงมือหมุนพิมพ์ให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดและเปลี่ยนเป็นสีคาราเมลตามชอบ  พักส่วนพิมพ์คาราเมลไว้
  4. ทำคัสตาร์ดโดยเทนมข้นจืด  น้ำตาลทราย  และไข่แดงลงในชามผสมใบเล็ก  หยดกลิ่นวานิลลาลงไป  คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันและให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด  พักส่วนคัสตาร์ดไว้
  5. ทำเนื้อเค้ก  ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน 2 ครั้ง  ใส่ชามผสมใบใหญ่
  6. เทน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1)  น้ำมันพืช  น้ำ  ไข่แดงและหยดกลิ่นวานิลลาลงในชามผสมใบเล็ก  คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันและให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด  พักไว้
  7. เทไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ลงในชามผสมใบกลาง  ตีด้วยความเร็วสูงให้เป็นฟองละเอียด
  8. ทะยอยใส่น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) ลงในไข่ขาว  แบ่งใส่ 3 ครั้ง  ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
  9. เปลี่ยนเป็นความเร็วกลางตีจนไข่ขาวตั้งยอดกลาง  ลดความเร็วลงต่ำตีเพื่อตัดอากาศฟองใหญ่ ๆ
  10. นำส่วนไข่แดงที่ผสมไว้เทลงในชามผสมแป้ง  คนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมไม่เป็นเม็ด
  11. แบ่งไข่ขาวที่ตีไว้เป็น 3-4 ส่วน  ทะยอยใส่ลงในชามผสมแป้ง  ผสมด้วยตะกร้อมือด้วยความเบามือ  ทะยอยใส่ไข่ขาวที่เหลือจนหมด  และผสมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี
  12. กวาดก้นชามผสมด้วยพายยางอีกครั้ง  พักไว้
  13. นำพิมพ์คาราเมลวางลงบนถาดที่เตรียมไว้
  14. กรองคัสตาร์ดด้วยกระชอนตาถี่ใส่ลงในพิมพ์คาราเมล
  15. เทเนื้อเค้กที่เตรียมไว้ลงในพิมพ์ขนมทับส่วนคัสตาร์ด  เกลี่ยเนื้อเค้กให้เสมอกัน
  16. เทน้ำลงในถาดให้สูงจากพิมพ์ขนม 1 เซนติเมตร
  17. นำขนมเข้าอบจนกว่าจะสุก  เช็คสุกของขนมโดยหามีดปลายแหลมเล็ก ๆ เกลี่ยขอบพิมพ์แหวกลงไปให้ถึงก้นพิมพ์จะต้องไม่มีคัสตาร์ดสีขุ่น ๆ ไหลนองมา  หรือสังเกตดูว่าขอบขนมร่อนจากพิมพ์  แม่หลิ่มอบ 50 นาทีค่ะ
  18. เมื่อขนมสุกยกพิมพ์ขนมออกจากถาดน้ำและคว่ำขนมลงบนภาชนะทันที
  19. นำเค้กแช่ตู้เย็นให้เย็นก่อนตัดและเสิร์ฟค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น